Chỉnh sáng ảnh trong photoshop khó hay dễ? Những điều cần lưu ý

Chụp ảnh bị thiếu sáng là vấn đề rất thường gặp trong khi chụp ảnh vì không phải lúc nào ánh sáng tự nhiên và các thiết bị hỗ trợ cũng có sẵn. Những vấn đề này lại không hề khó giải quyết khi sử dụng phần mềm photoshop. Hãy cùng tìm hiểu thực hư vấn đề chỉnh ánh sáng trong photoshop khó hay không và những điều cần lưu ý khi sử dụng các công cụ hỗ trợ.

Sử dụng các lớp điều chỉnh sáng ảnh trong photoshop

Chỉnh độ sáng ảnh trong photoshop
Chỉnh độ sáng ảnh bằng photoshop – Ảnh minh họa: Internet

Trước khi đến với những công cụ hỗ trợ chỉnh sáng trong photoshop, hãy cùng bỏ túi ngay mẹo nhỏ để vấn đề chỉnh sáng trở nên dễ dàng hơn. Trước khi sử dụng các công cụ chỉnh sáng, bạn nên sử dụng các lớp điều chỉnh, được gọi là Adjustment Layers. Công cụ này cho phép bạn chỉnh sửa hình mà không phá hủy hình gốc, tùy chỉnh hay thậm chí người dùng không cần chỉnh sửa thêm.

Để sử dụng chức năng này, bạn làm như sau:

  • Đầu tiên, bạn click nút Adjustment Layers ở phía dưới bảng layer.
  • Bước tiếp theo bạn chọn công cụ chỉnh sáng bạn muốn sử dụng.

Công cụ chỉnh sáng Brightness/ Contrast

Làm sáng ảnh bằng photoshop
Công cụ chỉnh sáng ảnh trong photoshop – Ảnh minh họa: Internet

Khi bạn cần tìm cách chỉnh sáng ảnh thì Brightness/ Contrast là công cụ đầu tiên bạn nên nghĩ đến. Bạn click vào Image sau đó chọn Adjustment rồi chọn Brightness/ Contrast, bạn cũng có thể chọn công cụ trên một Adjustment Layer.

Đây là một lựa chọn đơn giản nhưng hiệu quả để sử dụng nếu như bức ảnh của bạn quá tối. Tùy chỉnh của công cụ Brightness hướng đến mục tiêu với tone màu trung bình vì vậy nó có thể loại bỏ những điểm tối nhất mà không làm ảnh hưởng đến các điểm sáng nhất.

Khi sử dụng công cụ Brightness/ Contrast, bạn cần đảm bảo đã lựa chọn hộp Preview sau đó mới chuyển thanh trượt sang bên phải cho đến khi bức hình đạt được độ sáng bạn mong muốn.

Điều chỉnh tông màu trung bình trong nhiều trường hợp có thể gây hiệu ứng làm phẳng bức ảnh vì vậy bạn nên điều chỉnh một chút Contrast để cân bằng.

Exposure – công chỉnh sáng ảnh trong photoshop 

Chỉnh sáng ảnh trong photoshop
Công cụ Exposure – Ảnh minh họa: Internet

Tùy chọn Exposure là một lựa chọn hiển nhiên khi bạn muốn chỉnh sáng bức ảnh nhưng bản chất của nó lại không phải vậy.

Khi công cụ Brightness có mục tiêu là hướng đến tông màu trung bình thì công cụ Exposure lại đồng nhất tăng hoặc giảm các giá trị trong ảnh. Công cụ này sẽ đẩy tông màu của cả những vùng sáng trong khi bạn chỉ muốn làm sáng các vùng tối. Điều này sẽ làm cho bức ảnh trở nên mất chi tiết, thậm chí gây ra nhiều vùng trắng không có chi tiết nào.

Chính vì vậy, công cụ Exposure hoạt động hiệu quả nhất đối với những lỗi gây ra bởi máy ảnh hoặc được sử dụng với những điều chỉnh tối thiểu.

Công cụ Shadows/ Highlights Exposure

Sử dụng công cụ Shadows/ Highlights làm sáng ảnh
Sử dụng công cụ Shadows/ Highlights làm sáng ảnh – Ảnh minh họa: Internet

Khi bạn chụp ảnh với độ tương phản cao, các vùng tối sẽ thường xuyên xuất hiện, đây là những vùng thiếu ánh sáng. Để khắc phục lỗi này, bạn sử dụng công cụ Shadows / Highlights.

Để sử dụng công cụ này, bạn click vào Image  sau đó chọn Adjustments, ở bước này, bạn chọn Shadows / Highlights hoặc bạn cũng có thể tạo ra một Adjustment Layer mới. Sau khi các bước được thực hiện, một hộp thoại mở ra và các cài đặt mặc định tự động áp dụng.

Bên trong đó bạn sẽ thấy hai thanh trượt, một thanh trượt Shadows có tác dụng làm sáng các phần tối nhất và thanh trượt Highlights có tác dụng làm tối đi các vùng sáng nhất của bức ảnh. Bạn hãy luôn đảm bảo bộ Preview được chọn. Để khắc phục lỗi thiếu sáng ở các vùng tối, bạn di chuyển thanh trượt Shadows sang bên phải đến khi các chi tiết trong vùng tối sáng lên như bạn mong muốn.

Bạn có thể điều chỉnh thanh trượt Highlights nếu thấy cần thiết. Đây là một cách hữu ích, có tác dụng làm nổi bật thêm các chi tiết trong vùng sáng.

Công cụ Levels chỉnh sáng ảnh trong photoshop

Hai cài đặt được nhắc đến bên trên dùng để điều chỉnh bức ảnh theo phương diện hiển thị. Hai tính năng tiếp theo cho phép bạn điều chỉnh chính xác hơn dựa vào biểu đồ.

Levels là một công cụ có tác dụng kiểm soát phạm vi tone màu và màu trên toàn bức ảnh. Bạn sử dụng công cụ này bằng cách ấn tổ hợp phím Ctrl+L trên Window hoặc tổ hợp Cmd+L trên Mac. Bạn cũng có thể áp dụng Levels trên một Adjustment Layer.

Sử dụng công cụ Levels làm sáng ảnh trong photoshop
Sử dụng công cụ Levels làm sáng ảnh trong photoshop – Ảnh minh họa: Internet

Màn hình chính của Levels là biểu đồ với ba thanh trượt nằm phía bên dưới biểu đồ. Thanh trượt trái và phải có tác dụng điều chỉnh điểm sáng và điểm tối trên bức ảnh. Thanh trượt ở giữa có tác dụng điều chỉnh tông màu trung bình. Thao tác rất đơn giản, bạn chỉ cần click, sau đó kéo thanh trượt sang trái để làm sáng bức hình.

Trong trường hợp các phần sáng của bức hình bị thiếu sáng, bạn hãy làm sáng chúng bằng cách kéo thanh trượt bên phải sang bên trái. Bạn có thể thử và định vị thanh trượt với cạnh của nhóm điểm ảnh trong biểu đồ.

Công cụ Curves

Công cụ Curves có chức năng gần giống với công cụ Levels nhưng nó có khả năng kiểm soát phạm vi tông màu chính xác hơn. Đây là một phần không thể tách rời của quá trình chỉnh sửa ảnh trong photoshop.

Bạn mở công cụ Curves bằng cách nhấn tổ hợp phím Ctrl + M hay nhấn tổ hợp phím Cmd + M. Bạn cũng có thể mở trên một Adjustment Layer.

Để làm sáng tấm hình, bạn click vào đường chéo trên biểu đồ và kéo lên trên. Nếu bức hình của bạn nhìn tổng quát bị thiếu sáng, bạn nên hấp vào phần giữa của đường chéo.Điểm cộng của công cụ Curves là người dùng có thể lặp lại quá trình không giới hạn số lần theo ý muốn. Mỗi lần bạn click sẽ tạo ra một điểm mới trên đường thẳng ban đầu, sẽ tạo ra đường cong. Để loại ỏ bất kỳ điểm nào không cần thiết, bạn hãy chọn nó và nhấn phím Backspace.

Chế độ Blend

Phương pháp cuối cùng để làm sáng bức ảnh bị thiếu ánh sáng là sử dụng các lớp và công cụ Blend. Bạn sử dụng các lớp bằng cách nhấn tổ hợp phím Ctrl + J hoặc Cmd + J. Trên lớp mới mở, bạn cài đặt chế độ Blend lên Screen. Bức ảnh của bạn sẽ lập tức trở nên sáng hơn sau khi cài đặt chế độ.

Nếu người dùng muốn điều chỉnh nhiều hơn, bạn có thể tạo ra bao nhiêu lớp theo ý muốn sau đó tinh chỉnh các hiệu ứng bằng cách giảm độ mờ đục ở các lớp trên cùng. Chế độ blend hoạt động hiệu quả đối với các bức ảnh bị thiếu sáng cục bộ.

Bước cuối cùng

Trong quá trình làm sáng ảnh, bạn có thể sẽ làm cho ảnh bị phẳng hoặc mờ nhạt nhưng đừng quá lo lắng, bước cuối này sẽ chỉ ra giải pháp cho bạn.

Đầu tiên bạn cần dùng dùng Brightness/Contrast hay các công cụ Levels để tăng độ tương phản đồng thời khiến ảnh của bạn trở nên ấn tượng hơn. Bước tiếp theo, bạn dùng các công cụ Vibrance hoặc Hue/Saturation để khôi phục phần màu bị mất nếu bạn thấy cần thiết. Sau công đoạn trên, bạn đã có ánh sáng, độ phơi sáng tốt và chất lượng hình ảnh ưng ý cho bức ảnh của bạn.

Xem thêm: Hướng dẫn cách tách nền trong photoshop chỉ trong 1 nốt nhạc

Phần mềm photoshop cung cấp rất nhiều công cụ cũng như cách thức để giúp bạn có thể chỉnh sửa ảnh theo ý muốn, nhất là vấn đề chỉnh ánh sáng trong photoshop. Bạn có thể lựa chọn một phương pháp hoặc cũng có thể kết hợp chúng lại để tạo nên một bức ảnh đẹp nhất.

Đăng ký kênh Youtube để học Photoshop Miễn Phí: ĐĂNG KÝ NGAY

============================

Bộ công cụ xử lý ảnh Photoshop chuyên nghiệp

DOWNLOAD:

✅ SADESIGN PANEL ENGLISH: https://sadesignretouching.com/retouching/

✅ SADESIGN PANEL VIET NAM: https://www.retouching.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *