Hướng dẫn cách khắc phục ảnh bị tối do chụp ngược sáng

Chụp ngược sáng là một lỗi trong khi chụp ảnh, khiến cho chủ thể trong ảnh bị tối màu so với nền. Tuy nhiên, đây cũng là một kỹ thuật cơ bản trong chụp ảnh mà mọi người nên biết để có thể chỉnh sửa những bức ảnh của mình một cách hoàn hảo nhất. Hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn về những vấn đề liên quan tới chụp ngược sáng ở bài viết dưới đây.

Chụp ảnh ngược sáng là gì?

Ảnh chụp chủ thể bị tối do lỗi ngược sáng
Ảnh chụp chủ thể bị tối do lỗi ngược sáng – Ảnh minh họa: Internet

Khi chụp hình với một chủ thể đặt ở phía trước nguồn ánh sáng, vấn đề bạn sẽ gặp phải là nền có độ sáng thích hợp nhưng chủ thể lại quá tối và ngược lại khi chủ thể có độ sáng phù hợp thì nền lại bị sáng quá mức. Đây là trường hợp ảnh bị tối do chụp ngược sáng.

Khi gặp phải vấn đề này, bạn cần xử lý ảnh bằng những kỹ thuật nhất định để bức ảnh có được chất lượng như bạn mong muốn.

Cách khắc phục chụp ảnh bị tối do ngược sáng bằng phần mềm photoshop

Phần mềm photoshop là một phần mềm phổ biến được sử dụng để chỉnh sửa ảnh, chính vì vậy, khi nghĩ đến việc chỉnh ảnh bị tối do chụp ngược sáng, đây là một phần mềm vô cùng thích hợp. Dưới đây là từng bước cụ thể để chỉnh sửa ảnh ngược sáng trên photoshop với trường hợp chủ thể trong ảnh bị tối nhưng phần nền lại quá sáng.

Ảnh chân dung chụp ngược sáng
Ảnh chân dung chụp ngược sáng – Ảnh minh họa: Internet

Chọn vùng tối xung quanh chủ thể

Bước đầu tiên chúng ta cần cô lập phần chủ thể với phần nền, bạn không nên cố gắng chỉnh sáng cả bức hình vì như vậy hiệu quả đạt được sẽ không tốt như mong đợi. Ở bước này, bạn mở hình cần chỉnh sửa trong phần mềm photoshop bằng cách nhấn phím Ctrl + O sau đó chọn mục Lasso Tool trên thanh công cụ. Bạn dùng công cụ đó để tạo vùng chọn xung quanh chủ thể bị tối.

Chỉnh đường biên

Sau khi đã chọn được vùng tối xung quanh chủ thể, bạn sẽ thấy đường biên của vùng chọn khá sắc nét và góc cạnh. Việc của chúng ta bây giờ là làm cho vùng biên trở nên mềm mại hơn. Nếu không có thao tác này, khi chỉnh độ sáng, phần biên xung quanh sẽ trông rất lộ liễu và khiến cho bức ảnh trở nên bị thiếu tự nhiên. 

Để làm đường biên mềm mại hơn, bạn hãy vào menu Select, chọn Modify, tiếp theo chọn Feather. Bạn nên chọn giá trị Feather Radius ở giá trị khoảng 200 pixels. Giá trị này sẽ giúp cho đường bao quanh mềm mại và ít rõ hơn. Trong trường hợp đường biên quá mềm mại, bạn có thể chỉnh giá trị Radius xuống và khi đường biên vẫn còn sắc nét, bạn hãy tăng giá trị Radius lên một chút.

Tạo layer

Bước tiếp theo, bạn nhấn phím Ctrl + J để tạo ra layer mới từ vùng chọn. Sau bước này, chúng ta đã có hai layer Curves, hình của bạn sẽ trông sáng hơn nhưng như vậy vẫn chưa đạt đủ yêu cầu.

Vì vậy, bạn cần sao chép layer Curves cho đến khi chủ thể đạt được độ sáng mong muốn. Trước hết chúng ta hãy bỏ qua vấn đề phần nền sẽ bị sáng quá mức do việc sao chép layer và chỉ tập trung độ sáng cho phần chủ thể.

Khôi phục độ sáng hình nền

Mẫu ảnh chụp ngược sáng đẹp lúc hoàng hôn
Mẫu ảnh chụp ngược sáng đẹp lúc hoàng hôn – Ảnh minh họa: Internet

Để có thể khôi phục phần nền trở về như lúc ban đầu, trên cửa sổ layers, bạn di chuyển chuột đến phần ranh giới giữa layer chứa chủ thể và layer Curves tạo đầu tiên.

Sau khi bạn nhấn phím Alt, con trỏ sẽ đổi thành hình hai vòng tròn giao nhau. Tiếp theo, bạn vẫn giữ phím Alt, bấm một lần vào đường ranh giới giữa hai layer. Bạn thực hiện lặp lại bước này với các layer Curves còn lại.

Với cách thức này, các layer Curves sẽ chỉ tác động đến phần chủ thể và phần nền của bức hình sẽ được giữ nguyên. Kết thúc chỉnh sửa, bạn sẽ có một bức hình với độ sáng thích hợp cho cả phần nền lẫn phần chủ thể.

Những bí quyết cho kỹ thuật chụp ảnh ngược sáng

Chọn thời điểm thích hợp

Thời điểm để chụp ngược sáng không phải lúc nào cũng sẵn có vì nếu đó đã là kỹ thuật thì cần có những kỹ năng xử lý riêng để tạo ra bức hình hoàn hảo.

Kết quả của việc chỉnh ảnh ngược sáng
Kết quả của việc chỉnh ảnh ngược sáng – Ảnh minh họa: Internet

Ánh sáng của mặt trời vào ban ngày thường quá sáng, khi mặt trời lên sẽ tạo ra bóng, chúng ta có thể sẽ không nhìn thấy tất cả những yếu tố đẹp đặc biệt là trong trường hợp bạn chụp ảnh chân dung. Chính vì vậy, ánh sáng buổi trưa không thích hợp cho nhiếp ảnh gia cân bằng trắng.

Thời điểm để có ánh sáng phù hợp cho việc chụp ảnh ngược sáng là buổi sáng và buổi tối, nhất là thời điểm cuối ngày. Các nhiếp ảnh gia gọi thời điểm này là thời điểm vàng. Đây là lúc mặt trời tọa lạc ở vị trí thấp trên bầu trời, ánh sáng tràn ngập cảnh quan xung quanh, từ con đường đến từng đám lá.

Đối với những kỹ thuật chụp ảnh ngược sáng góc nghiêng, thời điểm tốt nhất là lúc mặt trời mọc hay một tiếng trước khi mặt trời lặn.

Chế độ đo sáng

Khi chụp ảnh kỹ thuật ngược sáng, bạn nên chọn chế độ Spot Metering hay còn gọi là đo sáng điểm. Với cách này, máy ảnh sẽ đo ánh sáng trên chủ thể chính mà bạn đang định chụp và ảnh sẽ không bị nhiễu vì ánh sáng của cảnh vật xung quanh.

Hiệu ứng ngôi sao

Kỹ thuật chụp ảnh ngược sáng sẽ hoàn hảo hơn nếu bạn có thể tận dụng hiệu ứng ngôi sao. Cách để có được hiệu ứng ngôi sao chặt chẽ và sắc nét chính là một khẩu độ nhỏ, thường bắt đầu từ khoảng giá trị từ f13 hoặc hơn. Bạn nên lưu ý, đặc tính của hiệu ứng ngôi sao chủ yếu được quyết định bởi cấu trúc lưỡi khẩu trong cơ hoành của ống kính.

Mỗi mô hình ống kính sẽ mang lại cho bạn một hiệu ứng ngôi sao khác nhau. Tuy nhiên, khi sử dụng hiệu ứng ngôi sao, bạn nên tránh những thời điểm ánh nắng quá gắt bởi nó có nguy cơ làm hỏng cảm biến của máy ảnh.

Hiệu ứng ngôi sao khi chụp ảnh ngược sáng
Hiệu ứng ngôi sao khi chụp ảnh ngược sáng- Ảnh minh họa: Internet

Sử dụng kính lọc

Bạn có thể sử dụng kính lọc để cân bằng tông màu giữa mặt đất và bầu trời. Đây cũng là một bí quyết hiệu quả để chụp ảnh ngược sáng.

Bảo vệ mắt

Khi mặt trời tồn tại trong khung hình của bạn, đây là một ý tưởng tốt để bạn có thế xem trực tiếp trên màn hình LCD, điều này sẽ giúp bạn bảo vệ đôi mắt hơn việc nhìn qua kính ngắm. Nếu bạn đang sử dụng ống kính tele thì điều này thực sự rất có ý nghĩa.

Lóe sáng

Khi bạn chĩa máy ảnh của mình trực tiếp về phía mặt trời, sẽ có những tia sáng không được định hình khi đi ngang qua ống kính. Hiện tượng này gọi là Flare hay lóe sáng, đây là lúc ánh sáng phản chiếu bên trong ống kính tạo ra những vệt sáng hay điểm sáng hình đa giác có màu sắc cầu vồng. Điều này không phải hiện tượng xấu, tuy nhiên, nếu bạn không thích nó, bạn có thể che ống kính với một lens hood hoặc trực tiếp dùng tay che đi.

Xem thêm:

Trên đây là những tổng hợp về cả lỗi ảnh bị tối do ngược sáng và kỹ thuật chụp ngược sáng. Nếu bức ảnh của bạn bị tối do lỗi chụp ngược sáng, đừng lo lắng, hãy dùng phần mềm photoshop với những thao tác đơn giản để chỉnh sửa. Đối với những bức hình bạn muốn sử dụng kỹ thuật chụp ngược sáng để tạo nên sự độc đáo, hãy nắm vững những bí quyết bài viết chia sẻ.

Đăng ký kênh Youtube để học Photoshop Miễn Phí: ĐĂNG KÝ NGAY

============================

Bộ công cụ xử lý ảnh Photoshop chuyên nghiệp

DOWNLOAD:

✅ SADESIGN PANEL ENGLISH: https://sadesignretouching.com/retouching/

✅ SADESIGN PANEL VIET NAM: https://www.retouching.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *