Tạo khung cảnh mưa đêm trong Photoshop

Trong hướng dẫn hôm nay, chúng ta sẽ có một vài điều thú vị khi thay đổi thời tiết trong một bức ảnh bằng cách tạo khung cảnh mưa đêm trong photoshop. Hiệu ứng hoạt động tốt nhất trên ảnh chụp ban đêm của những con phố tối để mang lại cho hình ảnh một tâm trạng ấn tượng. Chúng tôi sẽ khuếch đại phản xạ ánh sáng tinh tế trên mặt đường để mô phỏng sự xuất hiện của bề mặt ẩm ướt, sau đó thêm ba lớp mưa, mỗi lớp ở các kích thước khác nhau để đạt được ảo giác về chiều sâu.

tạo khung cảnh mưa đêm trong photoshop
tạo khung cảnh mưa đêm trong photoshop
hình ảnh cần tạo mưa đêm
hình ảnh cần tạo mưa đêm

Bức ảnh tôi sẽ làm việc là một bức ảnh chụp một con phố đô thị tối tăm. Hiệu ứng này hoạt động tốt nhất với ảnh chụp vào ban đêm vì nền tối hơn giúp hiển thị các hạt mưa. Hình ảnh đường phố tối cũng tạo ra kết quả tuyệt vời bằng cách biến bức ảnh thành cảnh trong một bộ phim kinh dị kịch tính!

Bước 1

bước 2

Mở hình ảnh bạn đã chọn trong Photoshop. Trước tiên, chúng tôi sẽ làm cho bề mặt của ảnh một chút ẩm ướt, điều này sẽ bổ sung cho các hạt mưa để đạt được hiệu ứng thực tế hơn. Đi tới Select > Color Range và chọn phương pháp Highlights nổi bật.

3

Di chuyển các thanh trượt Fuzziness và Range trong khi quan sát hình thu nhỏ xem trước để tìm lựa chọn tinh tế về các điểm nổi bật của sàn. Độ sáng của những khu vực này sẽ quyết định đường phố sẽ ướt như thế nào!

4

Tạo một lớp mới, sau đó tô vùng chọn nổi bật bằng màu trắng bằng phím tắt Alt + Backspace. Nhấn Ctrl + D để bỏ chọn.

Bước 2

5

Thay đổi chế độ blending mode của lớp màu trắng thành Color Dodge, sau đó giảm Fill của layer xuống khoảng 50%. Bạn có thể sử dụng các cài đặt Fill và Opacity để tìm ra mức độ bóng bề mặt phù hợp cho giao diện đường băng ướt đó.

Bước 3

6

Các khu vực bề mặt sáng giúp đường có vẻ ẩm ướt sáng bóng, nhưng chúng tôi không muốn tất cả các điểm nổi bật khác bị thổi bay. Thêm Layer Mask vào layer, sau đó sử dụng brush để xóa những vùng không cần thiết.

Bước 4

7

Thêm một layer mới và tô nó bằng màu đen bằng phím tắt Ctrt + Backspace. Đi tới Filter > Noise > Add Noise.

8

Thêm 100% trong cài đặt Amount, sau đó đặt Distribution thành Gaussian và chọn tùy chọn Monochromatic.

Bước 5 

9

Tiếp theo, vào Filter> Blur> Motion Blur. Đặt góc khoảng 60 độ, với Khoảng cách là 25px.

Bước 6

10

Có một dải mỏng xung quanh mép của layer nơi hiệu ứng mờ chuyển động không được áp dụng. Nhấn Ctrt + T và tăng tỷ lệ lớp một chút để ẩn nó.

Bước 7

11

Thay đổi chế độ blending mode thành Screen để chỉ hiển thị các phần màu trắng của noise, điều này cho phép ảnh gốc hiển thị qua.

Bước 8

12

Đi tới Image > Adjustments > Levels (hoặc sử dụng phím tắt Ctrl + L), sau đó kéo tay cầm thanh trượt bóng đổ sang phải để giảm số lượng giọt mưa.

Bước 9

13

Thêm một layer mới và tô màu đen. Thêm bộ lọc Noise với cùng các tùy chọn 100%, Gaussian & Monochromatic, sau đó thêm bộ lọc Motion Blur.

14

Đối với cài đặt của noise layer thứ hai này, hãy tăng Distance lên 50px, nhưng vẫn giữ Angle đặt ở 60 độ.

Bước 10

15

Nhấn Ctrl + T để Biến đổi layer này và tăng tỷ lệ nó lên xa hơn một chút so với noise layer đầu tiên để phóng to các hạt nhiễu. Đặt chế độ blending mode thành Screen.

Bước 11

16

Sử dụng lại phím tắt Ctrl + L để mở  Levels. Kéo thanh trượt bóng tối xa hơn một chút về bên phải và đưa các âm giữa về phía bên trái. Hãy theo dõi bản xem trước trực tiếp để tìm ra sự cân bằng phù hợp khi các hạt mưa không quá thưa hoặc quá dày đặc.

Bước 12

17

Thêm noise layer thứ ba và thêm bộ lọc motion blur. Lần này tăng Distance lên 100px. Điều này sẽ tạo thành những hạt mưa gần có vẻ sẽ di chuyển nhanh hơn.

Bước 13

18

Tăng tỷ lệ lớp một cách đáng kể bằng phím tắt Ctrl + T để tạo ra một loạt các hạt mưa lớn. Đặt chế độ blending mode thành Screen để xem lớp hạt mưa tạo thêm chiều sâu cho hiệu ứng.

Bước 14

19

Giảm lượng mưa có thể nhìn thấy trong layer tiền cảnh này bằng cách điều chỉnh các Levels. Di chuyển thanh trượt bóng đổ về phía bên phải, sau đó tăng độ tương phản bằng cách kéo các vùng giữa và vùng sáng sang trái.

Bước 15

20

Để loại bỏ sự xuất hiện đồng nhất của các lớp mưa, hãy lần lượt thêm layer mask cho từng layer. Sử dụng brush tool đặt ở độ mờ 50% và chấm ngẫu nhiên xung quanh canvas.

Bước 16

21

Tô bên trong các layer masks khác để xóa các phần ngẫu nhiên của các layer mưa để hoàn thiện hiệu ứng. Nếu cần, hãy chuyển màu bàn chải sang màu trắng để khôi phục mặt nạ để mang lại các hạt mưa ở các khu vực cụ thể.

Bước 17

22 kết quả

Hình ảnh cuối cùng bây giờ có một tâm trạng ấn tượng hơn nhiều. Việc xếp chồng các lớp mưa giúp tạo thêm chiều sâu cho hiệu ứng giúp nó hòa vào môi trường, trong khi các bước thêm điểm nhấn cho bề mặt bổ sung một cách độc đáo cho hiệu ứng mưa bằng cách làm cho mặt đất ẩm ướt hơn.

Trên đây là toàn bộ hướng dẫn về cách tạo hiệu ứng mưa đêm trong photoshop, Chinhsuaanh.vn hy vọng qua bài viết bạn sẽ có một tác phẩm ấn tượng với bầu trời mưa. Chúc bạn thành công.

Đăng ký kênh Youtube để học Photoshop Miễn Phí: ĐĂNG KÝ NGAY

============================

Bộ công cụ xử lý ảnh Photoshop chuyên nghiệp

DOWNLOAD:

✅ SADESIGN PANEL ENGLISH: https://sadesignretouching.com/retouching/

✅ SADESIGN PANEL VIET NAM: https://www.retouching.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *