6 bước thiết kế logo với photoshop

Để tạo nên 1 logo đẹp cho doanh nghiệp không đơn giản, đòi hỏi ý tưởng, tư duy,….Tuy nhiên, trong bài viết này, chinhsuaanh.vn sẽ chia sẻ đến bạn các bước thiết kế logo với photoshop đơn giản để giúp bạn dễ dàng hình dung.

Logo là một chi tiết nhỏ nhưng có tầm quan trọng rất lớn. Đó là bộ mặt của doanh nghiệp của bạn sẽ làm cho bạn dễ nhận biết trong thị trường kinh doanh. Một logo ấn tượng và đặc trưng sẽ tạo được dấu ấn riêng biệt trong tâm trí người xem. Vì thế việc thiết kế một logo chỉn chu cho doanh nghiệp, cá nhân của mình là điều luôn luôn cần thiết.

thiết kế logo với photoshop
thiết kế logo với photoshop

Trong bài viết ngày hôm nay, chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn về cách thiết kế logo với photoshop chỉ với 6 bước đơn giản. 

6 bước cơ bản thiết kế Logo bằng photoshop

Thực tế thì việc thiết kế logo bằng photoshop cũng có quy trình tương tự như với thiết kế logo thông thường. Các thao tác chung trong phần mềm sẽ như sau (quy trình sẽ thay đổi một chút so với thiết kế logo đặc biệt):

1

  • Bước 1: Tạo file New và vùng làm việc mới
  • Bước 2: Tạo hình dạng cơ bản của logo
  • Bước 3: Tạo họa tiết cho logo
  • Bước 4: Thêm màu sắc cho các layer
  • Bước 5: Thêm Text cho logo
  • Bước 6: Tạo các hiệu ứng shadow, hiệu ứng cho background (nếu có)

Ngoài ra các bạn cũng cần phải lưu ý tới một số công cụ và thao tác khác để hoàn thiện các nhược điểm của photoshop so với Illustrator. Đó là:

Convert to Smart Object: : smart object chính là loại layer đặc biệt, nó cho phép “non-destructive editing” (chỉnh sửa không phá hủy) trong Photoshop. Sau khi bạn di chuyển layer thường thành Smart Object, thì bạn có thể chỉnh sửa layer và thêm bộ lọc mà không làm giảm bớt đi chất lượng hình ảnh.

Thao tác: click chuột phải vào layer muốn chuyển đổi, trong bảng tùy chọn nhấn “Convert to Smart Object”. 

2

Pen tool: Đây là công cụ đắc lực giúp các bạn vẽ các hình từ đơn giản cho đến phức tạp, nó rất quen thuộc đối với người dùng Illustrator.

3

Chi tiết 6 bước thiết kế Logo bằng Photoshop

Để bạn dễ dàng hình dùng hơn thì mình sẽ thực hiện theo các bước để thiết kế một logo cụ thể. Trong bài này logo mà mình chọn là logo huyền thoại của hãng xe Volkswagen CHLB Đức.

4

Bước 1: Các bạn tạo một File New để thiết kế

Các bạn vào File > New hoặc ấn tổ hợp phím Ctrl + N ở trong giao diện phần mềm photoshop.

Sau đó các bạn sẽ để các thông số kích thước là 1000×1000 pixels, độ phân giải (resolution) là 72 ppi. Sau đó bạn đặt một tên File và nhấn OK là được.

5

Logo Volkswagen sẽ có hình tròn nên các bạn có thể sử dụng công cụ Elliptical Marquee Tool (M) để tạo vùng hình tròn đó.

Nhấn và giữ phím Shift rồi kéo thả để tạo thành 1 vùng chọn với kích thước phù hợp ở chính giữ background trắng mà bạn vừa tạo

6

Bạn nhấn tiếp vào 2 ô màu trên thanh công cụ để thay đổi màu sắc cho background  và Foreground như sau: màu Foreground (lớp màu nằm trên) dùng mã màu #82B2E0, Background (lớp màu nằm dưới) nhập mã màu #012B62.

7

Tiếp đó bạn nhấn tổ hợp phím Ctrl + Backspace để thiết lập màu nền cho logo.

8

Rồi chọn công cụ Gradient Tool và nhấn vào dải màu ở góc trái trên màn hình, bạn chọn chế độ đổ Gradient là Foreground to Background.ư

9

Kéo và thả trong vùng chọn từ góc bên trái trên xuống góc bên phải dưới để có kết quá như hình bên dưới nhé. Sau đó nhấn tổ hợp phí Ctrl + D để bỏ thao tác vùng chọn nhé.

10

Bạn sử dụng tổ hợp phím Ctrl + Shift + N để tạo ra một layer mới.

Sau đó tạo một vùng chọn hình tròn với công cụ Elliptical Marquee Tool (M) trong hình cầu đã được tạo ở trên (lưu ý là bạn vẫn ấn phím Shift khi thao tác vùng chọn nhé để nó không bị méo)

Vào Edit > Stroke sau đó chọn Width: 25px và Color thành mã màu trắng #ffffff. Nhấn OK thì bạn sẽ nhận được là một vòng tròn có viền trắng bên trong hình cầu xanh.

11

Tiếp theo đến bước tạo chữ V và W trong logo, thì bạn sẽ có 2 cách làm sau:

  • Sử dụng Pen Tool (P): sử dụng công cụ bạn nhấn vào vùng làm việc để tạo ra các điểm đầu mút (Anchor Point) nối với nhau liên tục. Đến khi điểm đầu mút cuối cùng trùng với điểm đầu mút đầu tiên, khi hình được khép kín thì bạn nhấn Enter để tạo vùng chọn đó. Tiếp đó bạn đổi màu foreground thành màu trắng mã #ffffff và nhấn Alt + Backspace để đổ màu cho hai chữ V và W.
  • Sử dụng Polygonal Lasso Tool: bạn cũng là tương tự như việc sử dụng Pen Tool nhưng khi bạn tạo hình khép kín xong thì sẽ hình thành một vùng chọn và bạn có thể đổ màu lên luôn. Lưu ý là vẫn giữ phím Shift để đồng thời tạo ra 2 vùng chọn như hình nhé.

12 13

Bước 4: Thêm màu sắc cho Layer

Trong cách thiết kế logo Volkswagen này thì mình đã lồng ghéo đổ màu luôn sau khi tạo hình để các bạn có thể nhanh chóng nhìn được kết quả.

Sử dụng công cụ Text (T) để thêm tên thương hiệu Volkswagen vào logo. Tuy nhiên, trong bài này mình không rõ về font chữ nguyên bản của thương hiệu nên mình sẽ bỏ qua bước này. Tuy nhiên, khi bạn tự làm một logo nào đó cho riêng mình thì nên lựa chọn font chữ sao cho phù hợp với thương hiệu và hình dáng logo nhé.

Bạn chọn vào layer có biểu tượng chữ V và W và vòng tròn viền trắng, click chuột phải và ấn Blending Options, xuất hiện bảng layer style, rồi bạn chọn mực Drop Shadow, Inner Shadow và Gradient Overlay để tùy chỉnh các thông số trong đó như bảng dưới đây.

14

Rồi sau đó thao tác Convert to Smart Object với tất cả các layer để bảo toàn chất lượng hình ảnh.

Sau khi áp dụng các bước trên thì kết quả bạn nhận được như sau:

15 kết quả

Trên đây là những bước đơn giản để thiết kế logo với photoshop đơn giản, tùy thuộc vào hình dáng của nó mà cũng sẽ có nhiều cách làm khác nhau. 

Chinhsuaanh.vn hy vọng qua bài viết các bạn có thể tự thiết kế thành công một logo thương hiệu cá nhân, doanh nghiệp cho mình. Chúc các bạn thành công.

Đăng ký kênh Youtube để học Photoshop Miễn Phí: ĐĂNG KÝ NGAY

============================

Bộ công cụ xử lý ảnh Photoshop chuyên nghiệp

DOWNLOAD:

✅ SADESIGN PANEL ENGLISH: https://sadesignretouching.com/retouching/

✅ SADESIGN PANEL VIET NAM: https://www.retouching.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *