Tổng hợp các tính năng Photoshop mới nhất 2020 mà bạn cần biết

Các phiên bản photoshop được cập nhật liên tục để khắc phục những nhược điểm mà phiên bản đời trước còn tồn tại. Cùng Sadesign tìm hiểu các tính năng photoshop mới nhất năm 2020 qua nội dung bài viết dưới đây. 

Khái quát về phiên bản photoshop 2020

Photoshop 2020 được Adobe giới thiệu đến người dùng vào đầu năm 2020, trong phiên bản này Adobe đã lược bỏ đi chữ CC (Creative Cloud) thay vì gọi là phiên bản photoshop cc mới nhất như các phiên bản đời trước. 

Photoshop 2020 ra đời đã mang đến nhiều tính năng hữu ích, cập nhật những tính năng mới giúp người dùng, đặc biệt là “dân thiết kế” có thêm nhiều công cụ hỗ trợ trong quá trình xử lý với ảnh. 

Việc cài đặt và sử dụng phiên bản photoshop 2020 không có quá nhiều khác biệt so với các phiên bản trước. Nếu như bạn đã thành thạo photoshop CC 2019 thì việc sử dụng photoshop 2020 cũng không quá phức tạp.

Tìm hiểu những tính năng photoshop mới nhất 2020

Thay đổi công cụ Wrap

Đây là một trong những tính năng photoshop mới nhất được cập nhật trong phiên bản 2020, và được rất nhiều người yêu thích. Với sự thay đổi của công công cụ Wrap, việc điều chỉnh hình dạng của các vật thể và chèn thêm các họa tiết khác lên hình ảnh chỉnh sửa. 

Để sử dụng layer, bạn lần lượt chọn: Lựa chọn Edit >Transform >Warp hoặc nhấn phím tắt Cmd/Ctrl+T để chuyển đổi ảnh miễn phí và nhấn chuột phải để chọn công cụ Warp. Khi Warp hiện ra, bạn có thể hiển thị đường lưới cho bức ảnh từ thanh công cụ.

Tính năng Wrap đã được cập nhật trong phiên bản 2020
Tính năng Wrap đã được cập nhật trong phiên bản 2020

Chuyển đổi các Smart Objects thành Layer

Đây là một tính năng photoshop mới nhất được rất nhiều người làm thiết kế chờ đợi. Nếu như trong các phiên bản photoshop trước đây nếu như muốn tạo các layer từ Smart Object thì bạn phải mở Smart Object trong một cửa sổ mới và sau đó kéo các layer trở lại file chính. Thì nay bạn chỉ cần việc nhấn chuột phải vào Smart Object và chọn dòng chữ Convert to Layers. Trong trường hợp có nhiều layer trong Smart Object, chúng sẽ được chuyển đổi thành Layer Group. 

Chuyển đổi smart Objects thành Layer là một tính năng photoshop mới nhất 2020
Chuyển đổi smart Objects thành Layer là một tính năng photoshop mới nhất 2020

Cải tiến tính năng Content-Aware Fill

Với Photoshop phiên bản mới 2020 đã bổ sung một số tính năng cần thiết cho Content Aware Fill. Với tính năng cập nhật này đã lấp đầy các khoảng trống có trong bức ảnh mà vẫn đảm bảo độ phân giải vẫn tương tự như các vị trí khác xung quanh của bức hình.

Công cụ này gồm các chế độ Auto, Rectangular và Custom. Trong đó chế độ auto thường làm tốt hơn chế độ Rectangular, chế độ custom cho phép người dùng vẽ lên riêng các khu vực paint có trong bức ảnh.

Để sử dụng công cụ này, bạn hãy nhấn menu Edit > Content Aware Fill.

Thu phóng tỷ lệ của hình ảnh 

Trước đây nếu như muốn thu phóng tỷ lệ hình ảnh bạn phải kéo chuột và hạn chế nhấn phím Shift, giờ đây với photoshop 2020, Transform Behavior mặc định hiện được proportional scaling cho tất cả các loại layer và đối tượng, được hiển thị bằng icon mắc xích ở trạng thái ON nằm trong thanh Options. 

Cải tiến Document Properties

Thêm một tính năng photoshop mới nhất được cập nhật thay cho tính năng cũ đó là thay đổi thuộc tính Document Properties, trong đó mục Canvas là tự động thay đổi kích thước bằng cách nhập kích thước mới. Ngoài ra còn có các chế độ khác như: Rulers, Grids, Guides và Quick Actions.

Cải tiến Lens blur

Với photoshop 2020 được trang bị thêm nút Set Focal Point, Bạn có thể sử dụng ảnh đồ họa theo chế độ dọc từ máy ảnh di động như Iphone hoặc Pixel ở định dạng HEIC / HEIF.

Lưu trữ đám mây 

Thêm một tính năng photoshop mới nhất 2020 là lưu hình ảnh đám mây, thuận tiện cho việc truy cập hình ảnh mọi lúc, mọi nơi. 

Bạn chọn Save, bạn có mở để lưu file vào ổ đĩa riêng như bạn vẫn thường làm, nhưng trên phiên bản này sẽ còn có thêm tùy chọn lưu trữ ảnh trên đám mây. Điều này cho phép bạn lưu hình ảnh vào trong Creative Cloud.

Chuyển đổi file ảnh từ Ipad hoặc iphone

Với thiết bị ipad hoặc iphone, bạn chỉ cần cắm thiết bị và lựa chọn File > Import > Images từ thiết bị đó. Sau đó, điều hướng đến thiết bị của bạn ở bên trái và chọn hình ảnh mà bạn muốn nhập vào là xong.

Đóng hàng loạt các file ảnh đang mở 

Thêm tính năng photoshop mới nhất hữu ích là đóng hàng loạt các file ảnh đang mở, chỉ giữ lại 1 file bạn cần chỉnh sửa. Với thao tác đơn giản, bạn chỉ cần giữ nguyên file đang làm, chọn File> Close Others. Toàn bộ các file không sử dụng sẽ được đóng lại ngay lập tức. 

Cập nhật và bổ sung Preset

Tính năng preset được cập nhật và bổ sung mới trong photoshop 2020
Tính năng preset được cập nhật và bổ sung mới trong photoshop 2020

Bạn click vào Adjustment layer > chọn Pattern, nhấn ok. Sau đó, để xóa phông background, ta unlock background layer, kéo lên trên pattern layer, vào Properties, chọn Remove background. 

Khi muốn thay đổi pattern, chọn Window trên thanh Menu > Patterns và chọn bất kỳ mẫu nào bạn thích, pattern sẽ tự động thay đổi theo click chuột của bạn. Tuy nhiên, khi bạn thay đổi pattern, Ps sẽ tạo thêm 1 layer nữa lên trên cùng. Bạn có thể xóa layer đó, quay lại pattern layer ban đầu và thay đổi như bình thường.

Nếu bạn muốn thay đổi patterns thành màu trơn, vẫn từ Window > chọn Swatches, chỉ cần chấm vào màu bạn thích trên bảng màu và keos vào thay chỗ pattern layer là xong! Làm tương tự với màu Gradient, kéo và thả!

Free Transform

Trong phiên bản photoshop 2020 bạn sử dụng tổ hợp phím Ctrl+T hoặc Command+T (Macbook) để sử dụng Transformation tool. Với tính năng này, bạn có thể transform hình ảnh mà không cần giữ phím Shift để giữ nguyên tỷ lệ bức ảnh. Đây chắc hẳn là một thay đổi mà tất cả các designer mong chờ so với những phiên bản trước. 

Bạn chọn Edit trên thanh công cụ sau đó chọn Preferences và đi đến phần General để mở bảng Preferences. Bạn tick vào phần Use Legacy Free Transform để cài đặt tính năng này.

Một số lưu ý khi sử dụng các tính năng photoshop mới nhất 2020

Trong phần nội dung phía trên chúng ta đã tìm hiểu các tính năng photoshop mới nhất 2020. Phần tiếp theo chúng ta sẽ cùng xem những lưu ý khi sử dụng photoshop 2020.

  • Khi bạn đang vẽ bằng công cụ cọ, hãy giữ phím Tilde để chuyển sang chế độ xóa một cách nhanh chóng. 
  • Bạn có thể sử dụng phím tắt để xoay brush bằng cách sử dụng các phím mũi tên để xoay brush. Giữ phím Shift xoay 15 độ mỗi lần và nhấn đúp vào thanh công cụ để đặt lại tùy chọn này.
  • Khi bạn lưu một ảnh Gif, giờ đây phần mềm này sẽ hỗ trợ tất cả các khung ảnh thay vì cắt giảm chúng thành một ảnh duy nhất.

Sử dụng thành thạo các công cụ thao tác dễ dàng hơn

Đối với những người mới lần đầu tìm hiểu và làm quen với photoshop mà lại sử dụng phiên bản 2020 có thể khiến bạn gặp khá nhiều khó khăn trong việc thao tác các thanh công cụ. Bạn nên theo học 1 khóa thiết kế ngắn hạn để nắm bắt được các tác vụ cơ bản trong photoshop 2020. 

Ngoài ra bạn có thể nhờ đến sự hướng dẫn của bạn bè, người quen, những người đã sử dụng thành thạo bản photoshop 2020, sẽ cầm tay hướng dẫn bạn. Điều này giúp bạn nhanh chóng thành thạo được những công cụ photoshop 2020 cơ bản.

Bạn nên thường xuyên thao tác với photoshop 2020 để thành thạo công cụ này
Bạn nên thường xuyên thao tác với photoshop 2020 để thành thạo công cụ này

Bên cạnh việc theo học photoshop 2020 từ những người có nhiều kinh nghiệm, bạn cần phải thường xuyên chỉnh sửa ảnh trên phần mềm này để thao tác một cách thành thạo. Tránh việc không sử dụng liên tục sẽ khiến bạn rất khó thành thạo được với công cụ chỉnh sửa ảnh tuyệt vời này.

Xem thêm: Hướng dẫn cách tách nền trong photoshop chỉ trong 1 nốt nhạc

Trên đây là những tổng hợp về các tính năng photoshop mới nhất 2020 mà bạn nên tìm hiể. Hy vọng những thông tin hướng dẫn ở trên sẽ giúp bạn khám phá cũng như sử dụng thành thạo công cụ chỉnh sửa ảnh tuyệt vời này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *