Kinh nghiệm chụp ảnh đường phố đẹp

Đường phố là một nguồn cảm hứng lớn cho các nhiếp ảnh gia, những người yêu thích chụp ảnh. Nếu bạn cũng thích chụp ảnh đường phố thì hãy tham khảo những kinh nghiệm chụp ảnh đường phố sau đây của chúng tôi.

kinh nghiệm chụp ảnh đường phố
kinh nghiệm chụp ảnh đường phố

Ống kính nào tốt cho nhiếp ảnh đường phố?

Loại ống kính rộng (24mm, 28mm, 35mm hoặc full frame 35mm) thường được nhiều người sử dụng để có thể tiến sát đến chủ thể và ghi lại cận cảnh trong bức ảnh. Trước hết bạn hãy bắt đầu từ ống kính 75mm hoặc 50mm để giữ khoảng cách, sau đó mới tiến lại gần để chụp.

Cách để có thể chụp được những bức ảnh đường phố đẹp

Nhà nhiếp ảnh gia nổi tiếng Blake Andrews cho rằng: “Theo tôi, một nhiếp ảnh gia chụp ảnh đường phố cần phải có cả sự chính xác lẫn cơ hội. Thứ mà tôi tập trung không phải là sự diễn ra tình cờ, có những khoảnh khắc của số phận, đó có thể là những giây cuối cùng để mình có thể nắm bắt và chụp được. Do đó, công việc thường xuyên của tôi là đi dạo quanh với vài chiếc máy ảnh, tôi không bao giờ tôi biết chính xác mình sẽ chụp gì”.

kinh nghiệm chụp những bức ảnh đường phố đẹp
kinh nghiệm chụp những bức ảnh đường phố đẹp

Do đó, để có được những bức ảnh đường phố đẹp vừa cần phải có tài, vừa cần có đam mê và gặp đúng “cơ hội” thì mới có thể tạo nên được một bức ảnh đường phố thật sự ấn tượng.

Địa điểm để thực hiện chụp ảnh đường phố?

Ở những nơi tập trung nhiều người thì khoảnh khắc riêng tư của mỗi người sẽ ngày càng ít đi. Ví dụ như ở một hội chợ, giữa đường phố của lễ hội hóa trang, sự kiện thể thao, diễu hành,… mọi người sẽ không có nhiều không gian riêng tư. Những sự kiện như vậy thường kích thích cảm xúc của mọi người, vì thế mà họ không cần không gian riêng cho mình. 

Làm thế nào để chụp ảnh người lạ

Chụp ảnh người lạ được xem là một trong những khía cạnh khó nhất của nhiếp ảnh đường phố. Thường thì một nhiếp ảnh gia đường phố sẽ chụp mà không can thiệp hay thay đổi sự tự nhiên của cảnh, nhưng việc chụp người khác một cách lén lút sẽ bị quy kết là những tay săn ảnh. 

Tuy nhiên việc xin phép để được chụp ảnh lại không phải là lựa chọn tốt nhất, bởi chúng sẽ làm mất đi sự tự nhiên vốn có của khung cảnh.

làm thế nào để chụp ảnh người lạ
làm thế nào để chụp ảnh người lạ

Dùng loại máy ảnh nào cho nhiếp ảnh đường phố?

Dù là bạn đang sở hữu chiếc máy ảnh đời mới vô cùng đắt tiền hay chỉ là một chiếc máy rẻ tiền thì đều có thể tạo nên một bức ảnh đường phố đẹp. Bơi điều quan trọng là người nhiếp ảnh đấy cần phải có một cái đầu và trái tim biết cảm nhận ở đằng sau chiếc máy ảnh.

Với nhiếp ảnh gia Joe’s NYC, ông chia sẻ chiếc máy ảnh mà ông dùng là chiếc máy chuyên nghiệp DSLR (Nikon D70). Loại máy này có khả năng chụp nhanh cùng nhiều chức năng vượt trội khác. Sau đó ông đã đổi sang chiếc Nikon D700. Chiếc máy ảnh này sở hữu bộ cảm biến mạnh cùng khả năng chụp trong điều kiện thiếu sáng khiến ông rất tâm đắc.

Nhiếp ảnh gia Philip Greenspun lại trung thành với chiếc máy Canon EOS SLR và máy compact.

chụp ảnh đường phố bằng máy ảnh nào
chụp ảnh đường phố bằng máy ảnh nào

Bạn nên chụp gì?

Mọi thứ đều trở thành nguồn cảm hứng cho một nhiếp ảnh gia. Chính vì thế khi mang máy ảnh ra ngoài thế giới, trong đầu không có một ý niệm nào làm trở ngại cho việc chụp những thứ mới mẻ.

Theo Mason Resnick: “Nhưng tôi có một ngoại lễ cho việc phá luật, đó chính là những người trên đường phố. Ông cho rằng việc chụp ảnh người nghèo khổ chính là việc lợi dụng hoàn cảnh khó khăn của họ, có lẽ họ không tự nguyện ở đó. Nhiều người trong cảnh màn trời chiếu đất, cho nên việc chụp ảnh họ là xâm phạm quyền riêng tư. 

Chụp đường phố có nhất thiết là trắng đen?

Rất nhiều bức ảnh đường phố xuất sắc với tông màu đen trắng. Tùy vào từng địa điểm để bạn có thể chụp ảnh màu hay ảnh đen trắng. Chính vì thế, không nhất thiết việc chụp ảnh đường phố phải là ảnh trắng đen.

Như vậy, với những kinh nghiệm chụp ảnh đường phố chinhsuaanh.vn đã giới thiệu trên đây hy vọng sẽ mang tới cho bạn những thông tin hữu ích để có thể trở thành một nhiếp ảnh gia đường phố thực thụ.

Đăng ký kênh Youtube để học Photoshop Miễn Phí: ĐĂNG KÝ NGAY

============================

Bộ công cụ xử lý ảnh Photoshop chuyên nghiệp

DOWNLOAD:

✅ SADESIGN PANEL ENGLISH: https://sadesignretouching.com/retouching/

✅ SADESIGN PANEL VIET NAM: https://www.retouching.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *