Mẹo sử dụng phần mềm Illustrator hiệu quả cho người mới

Khi xã hội ngày càng phát triển thì các công việc mới yêu cầu sự tỉ mỉ, tính chuyên nghiệp ngày càng cao bởi sự phức tạp và tinh vi của những công việc đó. Một trong những lĩnh vực mang hơi thở thời đại và không ngừng phát triển đó chính là thiết kế đồ họa. Phần mềm không thể thiếu trong lĩnh vực này chính là Adobe Illustrator. Nó được ứng dụng trên nhiều lĩnh vực liên quan đến hình ảnh và cung cấp cho các nhà thiết kế đồ họa những công cụ mạnh mẽ để tự do sáng tạo không giới hạn. Vì thế hãy cùng tìm hiểu về phần mềm illustrator trong bài viết dưới đây.

Adobe Illustrator là phần mềm không thể thiếu với dân thiết kế đồ họa
Adobe Illustrator là phần mềm không thể thiếu với dân thiết kế đồ họa – Ảnh minh họa: Internet

Phần mềm illustrator là gì?

Adobe illustrator là phần mềm chỉnh sửa đồ họa vector được phát triển và tiếp thị bởi Adobe Inc. Nếu photoshop là phần mềm ưu việt trong chỉnh sửa ảnh có sẵn thì illustrator thiên về tạo dựng và vẽ ra các hình ảnh mới. Illustrator là phần mềm đồ họa dành cho dân đồ họa chuyên nghiệp, là nơi họ tự do sáng tạo mà không cần sự hiện diện của các hình ảnh từ máy ảnh.

Nhiều người thường lầm lẫn illustrator có khả năng cắt ghép, chỉnh sửa ảnh và video, nhưng thực tế thì không. Phần mềm này có công dụng chính là vẽ đồ họa, sử dụng các thuật toán vector để tạo ra các đối tượng, hỗ trợ nhân vật và phối cảnh phim hoạt hình…

Adobe Illustrator là phần mềm sáng tạo ảnh vector hàng đầu
Adobe Illustrator là phần mềm sáng tạo ảnh vector hàng đầu – Ảnh minh họa: Internet

Học adobe illustrator làm được gì?

Có thể nói illustrator là phần mềm đồ họa bắt buộc với bất kỳ nhà thiết kế nào. Nó có thể giúp bạn thực hiện nhiều công việc đề cao sự sáng tạo trong các lĩnh vực như:

Truyền thông

Để thiết kế một sản phẩm truyền thông quảng cáo, điều quan trọng nhất là sự sáng tạo, hình ảnh sống động, đầy màu sắc, thu hút được ánh nhìn và khơi gợi cảm xúc của người khác. Đây là nhiệm vụ mà khó có phần mềm nào có thể đảm đương ngoài illustrator. 

Infographic

Infographic (Information graphic) là hình thức thể hiện các loại thông tin dưới dạng thiết kế đồ họa. Illustrator giúp công việc này được thực hiện dễ dàng, từ đó có thể truyền tải thông tin đến người xem một cách dễ hiểu, đẹp mắt và sống động.

Thương hiệu

Một trong những ứng dụng quan trọng của illustrator là tạo nên bộ nhận diện cho một thương hiệu nào đó. Nó có đầy đủ các công cụ hỗ trợ cho việc thiết kế logo, bao bì, họa tiết về nhận diện thương hiệu.

Một trong những ứng dụng quan trọng nhất của illustrator là tạo nên bộ nhận diện thương hiệu
Một trong những ứng dụng quan trọng nhất của illustrator là thiết kế logo nhận diện thương hiệu – Ảnh minh họa: Internet

Vẽ minh họa

Điều này là quá dễ dàng với illustrator, phần mềm cho phép bạn thực hiện các công việc từ chỉnh sửa màu sắc, độ dày, hình dạng đến mô phỏng lại các bản vẽ tay hoạt hình hay phức tạp hơn là sáng tạo nên những hình ảnh hoàn toàn mới.

Illustrator có nhiều công cụ tạo ra hình ảnh mới nên rất phù hợp để vẽ minh họa
Illustrator có nhiều công cụ tạo ra hình ảnh mới nên rất phù hợp để vẽ minh họa – Ảnh minh họa: Internet

Icon

Illustrator với hệ thống Grid System sẽ giúp bạn tạo nên các icon với những hình khối đơn giản. Từ đó thỏa mãn khả năng sáng tạo cũng như thực hiện hóa các ý tưởng emoji thú vị mỗi khi bạn vừa mới nghĩ ra.

Nhìn chung, khi thành thạo illustrator sẽ có rất nhiều cơ hội nghề nghiệp mở ra trước mắt bạn. Các lĩnh vực mà illustrator hướng đến đều là những lĩnh vực mà một xã hội hiện đại cần, chắc chắn sẽ mang đến thu nhập cao cho bạn.

Phần mềm đồ họa illustrator có những ưu và nhược điểm gì?

Ưu điểm của phần mềm illustrator

Illustrator là bộ công cụ của Adobe nên giao diện của nó mang hình hài quen thuộc với các bộ công cụ khác của tập đoàn này. Đây là một ưu điểm lớn, giúp cho những người dùng đã làm quen với các phần mềm như photoshop, indesign… có thể thích nghi dễ dàng hơn.

Đây cũng là phần mềm cung cấp cho người dùng đầy đủ các công cụ cần thiết trong quá trình sáng tạo, thiết kế đồ họa 2D, không bao gồm chỉnh sửa ảnh. Cùng với đó là những thao tác mượt mà, màu sắc tuyệt vời và khả năng, tốc độ sao chép vượt trội. Ngoài ra, illustrator còn hỗ trợ in ấn ở mọi kích thước, hỗ trợ nhiều file định dạng và khả năng tương thích cao.

Nhược điểm của phần mềm illustrator

Tuy nhiên, illustrator vẫn có những nhược điểm nhất định. Đầu tiên có thể kể đến tính phức tạp trong việc học, không ít người mới đã từ bỏ vì nó quá khó để chinh phục. Tốc độ căn chỉnh của illustrator cũng khá chậm do đa phần các thao tác căn chỉnh phải dùng chuột và align. Ngoài ra, nó cũng không được giới làm in ấn và quảng cáo tin dùng do đối thủ của nó là Corel có hỗ trợ in và khả năng cắt trực tiếp của DW tốt hơn nhiều.

Tạo sao nói illustrator là bắt buộc với dân thiết kế đồ họa?

Đây là phần mềm quan trọng bật nhất với họ vì hầu như các chương trình đào tạo nhà thiết kế đồ họa nào cũng đều xem illustrator là tấm vé thông hành. Thành thạo phần mềm này giúp bạn tự do sáng tạo, đây là điểm trọng yếu của thiết kế. Hơn nữa hình ảnh được tạo ra từ illustrator là hình ảnh vector, không bị vỡ ảnh như ảnh bitmap nên đạt hiệu quả in ấn cao.

Mẹo sử dụng phần mềm Illustrator hiệu quả cho người mới

Trước khi bắt đầu học bất kỳ phần mềm nào bạn cũng nên tìm hiểu tổng quát về nó. Những trình bày từ đầu đến giờ có lẽ đã giúp bạn hiểu hơn về illustrator. Sau đây bài viết sẽ giới thiệu thêm một số thủ thuật dành cho người mới bắt đầu.

Tận dụng phông

Để tiết kiệm thời gian và công sức bạn có thể sử dụng một số loại phông có sẵn. Bạn chỉ cần lên mạng và tìm kiếm phông chữ có hình dạng bạn đang cần. Sau đó tải xuống, sử dụng tính năng tạo phác thảo để chuyển văn bản thành các đường path và chỉnh sửa.

Chọn các đối tượng tương tự

Để chọn nhiều hình dạng tương đồng hoặc các element đang bị các element khác đè lên, bạn có thể chọn các đối tượng tương tự chỉ với vài cú nhấp chuột. Bạn dùng công cụ selection tool để chọn các đồ họa giống nhau. Đầu tiên bạn chọn vào element cần tìm, tới select🡪same, sau đó lựa chọn phù hợp với nhu cầu của bạn.

Dùng bảng layers để quản lý tác phẩm

Bạn có thể sử dụng bảng layer để sắp xếp các yếu tố khác nhau trong Artboard. Nó còn giúp bạn sắp xếp lại các đường path theo nhu cầu. Nếu sử dụng tốt công cụ này sẽ giúp những người mới bắt đầu tiết kiệm được nhiều thời gian và công sức.

Bảng layers là công cụ đắc lực khi tạo ra những hình ảnh mới trên illustrator
Bảng layers là công cụ đắc lực khi tạo ra những hình ảnh mới trên illustrator – Ảnh minh họa: Internet

Tạo hiệu ứng đẹp mắt với Brushes

Bạn có thể tận dụng brush để tăng chiều sâu tác phẩm của mình. Hiện nay có rất nhiều brush sẵn có cho bất kỳ hiệu ứng nào của bạn. Ngoài ra, việc tận dụng các hiệu ứng màu nước, sơn dầu… một cách hợp lý cũng sẽ mang lại kết quả cao.

Dùng Pathfinder để tạo hình dạng phức tạp

Khi đã thành thạo Pen Tool, hãy thử sức với Pathfinder. Đây là công cụ giúp bạn tách đường Path để đưa chúng vào các đường khác nhau. Từ các hình cơ bản như tròn, vuông, tam giác… bạn hoàn toàn có thể lắp ghép để tạo nên các hình dạng phức tạp hơn.

Hãy tận dụng pathfinder để tạo ra các hình ảnh phức tạp một cách dễ dàng
Hãy tận dụng pathfinder để tạo ra các hình ảnh phức tạp một cách dễ dàng – Ảnh minh họa: Internet

Về phía những người mới nhập cuộc, các bạn cũng không nên quá ỷ lại vào các mẹo và thủ thuật, hãy tự mình xây dựng lộ trình học tập hiệu quả và có kỷ luật với bản thân. Nếu thấy nó quá khó khăn, hãy tìm những người có kinh nghiệm để giúp đỡ hoặc tự tìm cho mình một khóa học online phù hợp.

Xem thêm: Hướng dẫn cách tách nền trong photoshop chỉ trong 1 nốt nhạc

Nếu bạn là một nhà thiết kế đồ họa thì việc thành thạo phần mềm illustrator sẽ giúp cho công việc của bạn trở nên trơn tru và dễ dàng hơn, tạo đà thăng tiến cho công việc. Còn nếu bạn là người mới bắt đầu, việc hiểu rõ và ứng dụng được illustrator sẽ mở ra nhiều cơ hội việc làm cho bạn. Hãy tìm hiểu về illustrator, chắc chắn nó sẽ không làm bạn thất vọng. Mong những chia sẻ về phần mềm đồ họa chuyên nghiệp này có thể giúp ích cho các bạn.

Đăng ký kênh Youtube để học Photoshop Miễn Phí: ĐĂNG KÝ NGAY

============================

Bộ công cụ xử lý ảnh Photoshop chuyên nghiệp

DOWNLOAD:

✅ SADESIGN PANEL ENGLISH: https://sadesignretouching.com/retouching/

✅ SADESIGN PANEL VIET NAM: https://www.retouching.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *