Chỉnh sữa ảnh hậu kỳ – Yếu tố quan trọng tạo nên album cưới đẹp mắt

Chỉnh sữa ảnh hậu kỳ là khâu quan trọng hậu chụp hình, đặc biệt trong những tấm hình cưới thì công việc này cần đòi hỏi sự chi tiết, tỉ mỉ và cẩn thận. Như vậy sẽ mang lại một cuốn album cưới không chỉ đẹp mà còn phù hợp với chủ đề ngày cưới.

Thế nào là chỉnh sữa ảnh hậu kỳ 

Chỉnh sữa ảnh hậu kỳ là khâu xử lý các bức ảnh sau quá trình chụp hình. Những bức hình sau quá trình chỉnh sửa sẽ trở nên đẹp hơn, lộng lẫy hơn, thu hút được sự chú ý của người xem.

Chỉnh sữa hậu kỳ luôn là khâu quan trọng, quyết định độ sắc nét, bố cục và ánh sáng cơ bản của một tấm ảnh nói riêng, cũng như tinh thần của cả cuốn album ảnh nói chung. Đây là một khâu không thể bỏ qua để bạn có thể sở hữu được những bức hình đẹp, đúng như mong muốn ban đầu trước khi chụp hình.

Chỉnh sữa ảnh hậu kỳ là việc xử lý các bức hình sau chụp
Chỉnh sữa ảnh hậu kỳ là việc xử lý các bức hình sau chụp

Công việc chỉnh sữa ảnh hậu kỳ thường do các nhân viên thiết kế của các đơn vị in ấn ảnh thực hiện. Họ sẽ sử dụng các phần mềm chỉnh sửa ảnh để thao tác với các bức ảnh đến khi file ảnh thỏa mãn được khách hàng mới chuyển đến khâu in ấn ảnh.

Chỉnh sữa ảnh hậu kỳ làm cho bức hình trở nên đẹp hơn, tươi sáng hơn
Chỉnh sữa ảnh hậu kỳ làm cho bức hình trở nên đẹp hơn, tươi sáng hơn

Những lý do nên chỉnh sữa ảnh hậu kỳ 

Chỉnh lại độ sáng cho hình ảnh

Bức hình của bạn được chụp trong điều kiện ánh sáng không tốt như: buối tối, thời tiết âm u, ánh sáng yếu thì khâu chỉnh sữa ảnh hậu kỳ sẽ giúp cân lại độ sáng cho bức hình, không để cho hình ảnh quá tối. 

Xử lý hình ảnh bị sai màu

Nếu bạn lựa chọn chế độ cân bằng của máy ảnh sai hay chụp hình tại những địa điểm có ánh sáng phức tạp có thể khiến cho bức hình của bạn bị ám màu của những cảnh vật xung quanh. Khâu sửa ảnh hậu kỳ sẽ làm khử sạch các màu sắc ám trên bức ảnh, trả lại màu sắc tự nhiên nhất.

Chỉnh màu ảnh trở nên đẹp, tươi mới hơn

Đôi khi trong quá trình chụp hình, nhân vật chính chưa thể hiện tốt theo ý đồ của nhiếp ảnh gia khiến cho bức hình không có sự tươi tắn thì việc sửa màu ảnh trong hậu kỳ sẽ làm cho bức hình trở nên tươi hơn và nịnh mắt người xem. 

Ngoài ra bạn cũng có thể chỉnh màu vitage hoặc màu buồn để phù hợp với những nội dung cần diễn đạt trong bức hình.

Chỉnh sữa ảnh hậu kỳ xử lý bức ảnh bị sai màu 
Chỉnh sữa ảnh hậu kỳ xử lý bức ảnh bị sai màu

Tăng độ nét cho bức ảnh

Một số bức ảnh không được sắc nét có thể gây ức chế cho người xem, khâu hậu kỳ sẽ chỉnh sửa cũng như lấy lại phần nào phần nét đã bị mất đi của bức ảnh, giảm thiểu tối đa sự sai nét của bức hình.

Loại bỏ các chi tiết thừa trên ảnh

Trong quá trình chụp hình, đôi khi người chụp quá chú tâm vào “nhân vật chính” mà để lọt vào bức hình những chi tiết thừa, lúc này công việc hậu kỳ cần sử dụng các phần mềm chỉnh sửa ảnh hoặc chỉnh sửa ảnh online để loại bỏ các chi tiết thừa này, tập trung sự chú ý của người xem về nhân vật chính trong bức hình.

Thiết kế album đẹp, độc, lạ

Với việc xử lý ảnh hậu kỳ, bạn có thể tạo ra những cuốn album ảnh cưới không chỉ đẹp mà còn có sự độc đáo, lạ mắt, mang phong cách riêng không dập khuôn máy móc, để bạn khoe với người thân, bạn bè cũng như lưu giữ làm vật kỷ niệm về sau này.

Mang lại bức ảnh cưới đẹp hơn sau hậu kỳ
Mang lại bức ảnh cưới đẹp hơn sau hậu kỳ

Những công việc trong chỉnh sữa ảnh hậu kỳ 

Lựa chọn file ảnh, thao tác chỉnh sửa ảnh

Để bắt đầu chỉnh sửa các bức hình cưới, nhân viên thiết kế sẽ tiến hành lựa chọn file ảnh. Phần lớn các hình ảnh thu được từ hiện trường chụp hình đều sẽ để ở dạng file raw với kích cỡ khá lớn. Bởi đây là dạng file dễ dàng cho việc chỉnh sửa hình ảnh sau này. Vì vậy người chỉnh sửa cần đổi file ảnh với kích cỡ phù hợp trước khi gửi cho khách hàng xem, cũng như thuận tiện trong quá trình chỉnh sửa. 

Trong quá trình chỉnh sửa ảnh, có thể bạn sẽ phải thực hiện những thao tác cắt ảnh, công việc này sẽ hỗ trợ chúng ta có được những bức hình cận cảnh và chính xác nhất. 

Chỉnh sửa chi tiết bức ảnh và phần phông nền 

Bạn có thể sử dụng phần mềm chỉnh sửa ảnh trên máy tính như photoshop hay lightroom trong việc xử lý chi tiết bề mặt trên bức ảnh cưới. Thông thường trên bề mặt các tấm hình sẽ xuất hiện những điểm nhỏ không như mong đợi cần được xóa bỏ mà chúng ta thường gọi là sạn hoặc mụn.

Việc sử dụng layer hay các công cụ brush, path trong photoshop sẽ hỗ trợ đắc lực để tách phông trên bức hình. Bởi trong quá trình thực hiện, yếu tố ánh sáng và sự sắp đặt trong studio có thể ảnh hưởng tới phông nền. Nhân viên thiết kế sẽ lựa chọn việc xóa bỏ những chi tiết không ưng ý để đồng nhất phông nền. Hoặc thay thế bằng một phông nền hoàn toàn mới nhờ các phần mềm chỉnh sửa ảnh chuyên nghiệp.

Chỉnh màu sắc thật của ảnh 

Trong quá trình chụp hình cưới, các bức hình chỉ đạt tỷ lệ màu tương với màu thật của sản phẩm lên đến 90%, khâu xử lý hình ảnh sau khi chụp hình sẽ là bước lấy lại màu sắc sát với thực tế nhất cho bức hình. 

Tuy nhiên trong trường hợp nếu bức hình không có sự chênh lệch màu quá nhiều so với màu thực tế mà khách hàng rất thích màu sắc lệch này thì các bạn nên đưa ra cả màu sắc sau chỉnh sửa với màu cũ của bức hình đề khách hàng tiện quan sát và lựa chọn. 

Chỉnh sửa chi tiết file ảnh trong hậu kỳ 
Chỉnh sửa chi tiết file ảnh trong hậu kỳ

Những điều cần nhớ trong chỉnh sữa ảnh hậu kỳ ảnh cưới 

Dưới đây là những điều bắt buộc người chỉnh sữa ảnh hậu kỳ cần phải nhớ trong quá trình thao tác với các tấm ảnh 

Màn hình phải thật chuẩn

Trong quá trình thao tác làm ảnh hậu kỳ bạn cần phải chỉnh lại màn hình của máy sao cho nó thể hiện tấm ảnh chính xác nhất có thể. Với các màn hình thiết kế chuyên dụng như Dell Ultrasharp, EIZO hay Apple Cinema…Nhà sản xuất luôn để các thông số hình ảnh ở mức gần chuẩn để làm mặc định. Công việc của bạn chỉ cần để ở chế độ Standard hoặc làm thao tác Factory Reset là có thể sử dụng được.

Đối với các màn hình kém chất lượng, bạn cần phải chỉnh sửa chi tiết lại các thống số hình ảnh về mức chuẩn.

Cân bằng trắng

Trước khi bạn bắt đầu làm màu sắc, hay tô vẽ thêm đủ thứ cho tấm ảnh của mình, hãy cân bằng trắng nó trước thông qua thiết lập White Balance của DSLR hoặc sử dụng Grey Card để lấy giá trị chính xác nhất.

Đặt Camera Profile khi dùng Lightroom

Khi bạn sử dụng phần mềm Adobe Lightroom xử lý các file RAW, đều áp chung một profile xử lý màu mặc định là Adobe Standard. Cách hiển thị màu sắc có phần hơi nhợt nhạt, không tươi và chủ yếu là để hiện đầy đủ chi tiết nhất có thể. Trong khi đó, profile của camera sẽ cho màu sắc đặc trưng của dòng camera đó đồng thời ảnh cũng có chiều sâu hơn rất nhiều, giống y như lúc bạn nhìn trên màn hình máy ảnh vậy.

Trong chỉnh sữa ảnh hậu kỳ, bạn có thể áp profile của camera cho tấm ảnh RAW bằng cách vào phần Develop. Kéo thanh công cụ xuống cuối cùng, tìm mục Camera Calibration và đổi từ Adobe Standard ra các profile camera tùy ý. Các profile này đều tương đương với việc bạn chỉnh Picture Control trên máy ảnh.

Gợi ý: Chỉnh sửa ảnh cưới chuyên nghiệp và các bí kíp không thể bỏ qua

Trên đây là những nội dung tìm hiểu về khâu chỉnh sữa ảnh hậu kỳ để tạo ra những bức hình cưới đẹp, lãng mạn. Đây là khâu rất quan trọng để cho ra những bức hình đẹp, vì vậy bạn hãy lựa chọn một đơn vị in ấn ảnh uy tín để giúp bạn thực hiện thật tốt công việc này nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *